• อายุ 12-13 ปี เป็นประจำเดือนครั้งแรก ตอนนี้เป็นมานาน 7 วันแล้ว นานไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องจะมาปรึกษาค่ะ หนูอายุ12-13 นน.40 สส.153เป็นประจำเดือนครั้งแรกเป็นวันศุกร์ตอนเย็นวันนี้เป็นวันพฤหัสบดีรวมแล้วเป็น7วันทำไมเป็นนานจังคะแล้วอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ก็ไม่ใช่ คนสำคัญ,

                            หากอายุ 12-13 ปี แล้วเพิ่งมีประจำเดือนมาเป็นครั้งแรก ก็อาจยังมีประจำเดือนมาไม่ปกติได้ ซึ่งการที่มีเลือดออกนานเกิน 7 วัน ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร บางรายอาจมานาน 10 วัน หรือเกินไปเล็กน้อยก็ได้ค่ะ นอกจากนี้ ในช่วงวัยแรกรุ่น ประจำเดือนก็จะยังมาไม่สม่ำเสมอได้ คือจะมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่แน่นอน อาจสั้นเพียง 21 วัน หรือนาน 45 วันก็ได้ ดังนั้น ก็อาจพบว่าในบางเดือนประจำเดือนอาจมา 2 ครั้ง หรือบางครั้งอาจหายไปเดือนกว่าก็ได้ค่ะ ซึ่งเกิดจากการที่รังไข่ยังผลิตฮอร์ได้ไม่สมบูรณ์ค่ะ โดยประจำเดือนจะเริ่มมาสม่ำเสมอขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยสาวต่อไป และจำนวนวันที่ประจำเดือนมา ก็จะอยู่ในช่วง 2-7 วันไปเองค่ะ