• รอบประจำเดือนแต่ละเดือนไม่เท่ากัน นานสุด 34 วัน ครั้งนี้ 37 วัน จะท้องไหม ท้องแล้วมีประจำเดือนได้ไหม

  •  Kataii Sithiphone
    สมาชิก
    ปกติรอบประจำเดือนหนูมากสุดจะอยู่ที่34วัน แต่ละเดือนจะไม่เท่ากัน วันเวลาก็มักจะคลาดเคลื่อน ตัวอย่างเช่นเดือนก่อนมาวันที11เดือนต่อมาก็มาวันที13จะเลื่อนแบบนี้ทุกเดือน แต่ละเดือนรอบเดือนจะไม่เหมือนกันแต่มากสุดไม่เคยเกีน34 แต่เดือนนี้ หนูรอประจำเดือนมาก็ไม่มาสักที ปะจำเดือนก่อนหน้านี้มาวันที12หนูรอจนถืงวันที19มาเป็นรอบเดือน37วัน ระยะเวลาที่หนูรอหนูกลัวว่าหนูท้อง เพราะมักจะรุ้สึกตุบๆที่ท้องเหมือนจังหวะเตั้นของหัวใจเรารู้สืกได้เลย เรากลัวว่าจะท้องแต่ประจำเดือนก็มา เลยอยากทราบว่าถ้าท้องแล้วประจำเดือนมาจะเป็นไปได้มั้ย แล้วอยากรู้ว่าอะไรอยู่ในท้องมันตุบๆตะหลอดเวลาเอามือมาจับก็ยังสำผัดได้ แล้วรอบประจำเดือนหนู37วันนี้ถือว่าผิดปกติอะไรหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kataii Sithiphone,

                         ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติ คือตั้งแต่ 21-35 วัน (หรืออาจนาน 45 วันก็ได้) ซึ่งในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ส่วนจำนวนวันที่ประจำเดือนมาคือ 2-7 วัน ซึ่งในแต่ละรอบเดือน ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน ดังนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนไม่เกิน 34 วัน ก็ถือว่าปกติดี แม้ว่าจะไม่เท่ากันค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนขาดหายไปนานกว่าที่เคยเป็น ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่หากมีเลือดออกมาแล้ว และออกนาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         ทั้งนี้ หากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ก็สามารถมีเลือดออกไดเ แต่จะไม่ได้เรียกว่าเป็นประจำเดือน แต่ถือเป็นภาวะแทรกซ้อน เช่น มีการแท้งคุกคาม หรือท้องนอกมดลูก เป็นต้น ซึ่งเลือดที่ออกจะไม่เหมือนประจำเดือน เช่น ออกนานหลายวัน หรือมีปวดท้องมาก เป็นต้น

                        ส่วนการคลำที่หน้าท้อง แล้วรู้สึกเหมือนชีพจรเต้น ก็คือการเต้นหลอดเลือดแดงใหญ่ส่วนของช่องท้อง (abdominal aorta) ตามจังหวะของหัวใจ โดยเฉพาะเป็นคนผอม ผนังหน้าท้องบาง จะสัมผัสได้ง่ายกว่าคนอ้วน และอาจเห็นผนังหน้าท้องที่เต้นขึ้นลงตามจังหวะหัวใจได้ด้วย โดยเฉพาะเวลานอนราบ ไม่ได้ผิดปกติอะไร และไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ เพราะโดยปกติ เราจะไม่สามารถคลำชีพจรของทารกได้ ต้องใช้เครื่องมือในการฟังเท่านั้น ส่วนการดิ้นของทารกนั้น จะสัมผัสได้เมื่อคั้งครรภ์ 5 เดือนขึ้นไปในครรภ์แรก ซึ่งหน้าท้องก็จะต้องโตขึ้นชัดเจนแล้วค่ะ