• มีเลือดสีน้ำตาลออกมาเวลาปัสสาวะ แล้ว 2-3 วันต่อมาจะมีประจำเดือนมา เสี่ยงเป็นอะไรไหม

  •  Nichapat Kuminta
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ วันนี้เป็นวันที่มีรอบเดือนค่ะ แต่ประจำเดือนไม่ไหล แต่เวลาปัสสาวะจะมีสะเก็ดสีน้ำตาลติดทิชชู่ออกมา ซึ่ง 2-3 เดือนมานี้เป็นแบบนี้ตลอด แต่หลังจากนี้ 2-3 วันก็จะมีรอบเดือนปกติ นับรวมกันไม่เกิน 7 วัน อาการแบบนี้เสี่ยงโรคอะไรบ้างคะ วันนี้หากจะไปตรวจเลยจะเหมาะสมไหม หรือควรรอให้ประจำเดือนหมดก่อนคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nichapat Kuminta,

                       การที่มีสะเก็ดสีน้ำตาลออกมาแค่ติดทิชชู แสดงว่าเป็นเลือดที่มีปริมาณ เพียงเล็กน้อยออกมา ซึ่งหากหลังนี้ 2-3 วัน ได้มีเลือดประจำเดือนสีแดงออกมา และรวมแล้วไม่เกิน 7 วัน ก็ถือเป็นลักษณะของประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ โดยเลือดสีน้ำตาลปริมาณเล็กน้อย ที่ออกมาก่อนเลือดประจำเดือนสีแดง ก็คือเลือดประจำเดือนที่กำลังจะเริ่มมา โดยเกิดจากการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูกเพียงบางส่วน เลือดจึงมีปริมาณน้อยและเป็นน้ำตาลค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                        และหากระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนอยู่ที่ 21-35 วัน ขณะประจำเดือนมา ไม่มีอาการปวดท้องน้อยที่รุนแรง และเลือดไม่ได้มีปริมาณที่มากเกินไป (เช่น มากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง) ก็จะถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ