• ปวดประจำเดือน ประจำเดือนมีสีเข้ม เวลาเข้าห้องน้ำประจำเดือนจะไหลเยอะ และมีเมือกคล้ายไข่ขาว อันตรายไหม

  •  Thiphanan Tesuea
    สมาชิก

    ปวดประจำเดือน  ประจำเดือนมีสีเข็ม  เวลาเข้าห้องน้ำประจำเดือนจะไหลเยอะมาก และมีเมือกคล้ายๆไข่ขาว  จะเป็นอันตรายไหมค่ะ กลัวมีลูกไม่ได้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thiphanan Tesuea,

                          อาการปวดท้องประจำเดือนนั้น หากเป็นอยู่ในวัยรุ่น และปวดเฉพาะในช่วงที่มีประจำเดือน ไม่ได้ปวดต่อเนื่องแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว ถือเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่ได้หมายความว่าจะมีลูกยากแต่อย่างใดค่ะ

                          สำหรับวิธีบรรเทาอาการปวดประจำเดือน ได้แก่ การประคบอุ่นที่ท้องน้อยด้วยกระเป๋าน้ำร้อน การอาบน้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นในอ่าง ดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลมหรือช็อกโกแลต ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดช่วงเอวแน่นเกินไป ทานแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล (paracetamol) หรือยาในกลุ่มยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น พอนสแตน (ponstan) ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น

                          ส่วนสีของประจำเดือนนั้น โดยทั่วไปจะเป็นโทนสีแดง อาจเป็นแดงสด  แดงเข้ม แดงคล้ำ หรือแดงส้ม แดงอมชมพูก็ได้ ขึ้นกับปริมาณของเลือดประจำเดือนและปริมาณของเม็ดเลือดแดงในเลือด โดยลักษณะสีของประจำเดือนจึงไม่ได้บ่งบอกถึงโรคอะไรค่ะ และไม่ได้เป็นหมายความว่าจะมีลูกยากแต่อย่างใดเช่นกันค่ะ

                         ส่วนการที่เข้าห้องน้ำ แล้วเลือดมักจะไหลเยอะ เนื่องจากเกิดแรงเบ่งและการบีบตัวของกล้ามเนื้อในขณะที่ทำการปัสสาวะหรืออุจจาระ เลือดที่อยู่ในมดลูกและช่องคลอดจึงถูกบีบไล่ออกมาด้วย ไม่ได้ผิดปกติอะไร โดยหากเลือดออกไม่นานเกิน 7 วัน และไม่ได้มีปริมาณมากผิดปกติ เช่น มากจนต้องเปลี่ยผ้าอนามัยทุกๆ 2 ชั่วโมง ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                         ส่วนเมือกคล้ายไข่ขาว ก็คือตกขาวที่ปกติดีค่ะ สามารถพบเกิดขึ้นได้เป็นช่วงๆ ตามรอบของประจำเดือนค่ะ