• โกนขนขา แล้วเกิดขนคุด ได้แกะ แล้วกลายเป็นรอยช้ำหลายจุด ทำอย่างไร

  •  Mini2537
    สมาชิก
    หนูโกนขนขาแล้ว มันเกิดขนคุดเลยไปแกะมัน ทีนี้มันเลยเป็นรอยช้ำ รามหลายจุด ทำยังไงขนคุดถึงหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Mini2537,

                        การโกนขน สิ่งที่อาจเกิดตามมาคือ  การเกิดรูขุมขนอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ มักมีหลายตุ่ม หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย นอกจากสาเหตุที่เกิดจากถอนหรือโกนขน อาจเกิดจากาารสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขนก็ได้

                         การรักษาในเบื้องต้น ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ ใช้ยาปฏิชีวนะที่เป็นชนิดทา เช่น มิวพิโรซิน (mupirocin) ทาวันละ 2-3 ครั้ง ไม่ใส่กางเกงที่รัดขาแน่นเกินไป งดการถอนขนอีก และไม่ควรไปแกะบริเวณที่เป็นตุ่มหรือรอยช้ำ เพราะอาจยิ่งทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                            สำหรับ โรคขนคุด นั้น เกิดจากการสะสมของเคอราตินที่มากไป และทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน และทำให้ขนไม่สามารถโผล่พ้นผิวหนังออกมาได้ จึงเกิดเป็นตุ่มตามรูขุมขนมากมาย ทำให้เวลาสัมผัสผิวหนังดูสากคล้ายกระดาษทราย บริเวณที่พบบ่อย คือ ต้นแขนด้านนอก ต้นขาด้านนอก มักไม่มีอาการคันหรือเจ็บ ยกเว้นเกิดการอักเสบร่วมด้วย

                             ดังนั้น หากอาการเป็นตามหลังการถอนขน ก็ไม่ใช่โรคขนคุดค่ะ