• เป็นธาลัสซีเมีย แล้วไม่ได้ไปให้เลือดมา 3 เดือน ตอนนี้มีอาการผมร่วง ควรทำอย่างไร

  •  เจน' จ๊าบ
    สมาชิก
    เป็นธาลัสซีเมียแล้วไม่ได้ไปให้เลือดมา3เดือนและมีอาการผมร่วง ควรทำอย่างไงคับ
    เจน' จ๊าบ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เจน' จ๊าบ

    โรคธาลัสซีเมียเป็นโรคโลหิตจางทางพันธุกรรมชนิดหนึ่ง ที่มีความรุนแรงแตกต่างกันไป ขึ้นกับชนิดของธาลัสซีเมียที่เป็นค่ะ

    ในบางชนิดของธาลัสซีเมียที่เป็นรุนแรงนั้น อาจจะต้องมีการให้เลือดและเจาะดูค่าเลือดเป็นประจำ ซึ่งหากไม่ได้ไปรับเลือดตามที่แพทย์นัด อาจทำให้มีอาการซีด เหลือง อ่อนเพลีย ตับม้ามโตผิดปกติได้ ส่วนอาการผมร่วงนั้นอาจจะไม่ใช่อาการของโรคธาลัสซีเมียโดยตรง หากยังเป็นมาก เรื้อรัง ร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม

    จึงควรกลับไปรับเลือดตามที่แพทย์นัด และติดตามอาการของโรคธาลัสซีเมียอย่างต่อเนื่อง และไม่ไปดึงผมบ่อยๆ ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติเพียงแค่ไม่ไปขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม หยุดยาที่ไม่จำเป็นต้องกินทุกชนิด