• เป็นธาลัสซีเมีย การทานคอลลาเจน จะมีผลข้างเคียงหรือผลกระทบอะไรไหม

  •  Pikki Bubu
    สมาชิก
    หนูเป็นธาลัสซีเมีย ทานคอลลาเจนจะมีผลข้างเคียงหรือผลกระทบอะไรไหมค่ะ
    Pikki Bubu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pikki Bubu

    ธาลัสซีเมียเป็นโรคโลหิตจางชนิดหนึ่ง ที่เกิดจาการสร้างเม็ดเลือดแดงผิดปกติ เป็นโรคทางพันธุกรรม มีความรุนแรงได้หลายระดับ ตั้งแต่เป็นแค่พาหะที่ไม่มีอาการ ไปจนถึงเป็นโรครุนแรงต้องให้เลือดเป็นประจำ เป็นต้น

    สวนใหญ่แล้วสารพวกคอลลาเจนก็เป็นโปรตีนในร่างกายชนิดหนึ่ง ที่ไม่ได้ไปทำปฏิกิริยาอะไรกับเม็ดเลือดแดงในเลือด จึงน่าจะสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตามคอลลาเจนก็จะอยู่ในร่างกายหรืออาหารที่มีโปรตีนอยู่แล้ว หากได้กินอาหารครบ 5 หมู่อย่างเพียงพอ ก็อาจจะไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้ค่ะ