• เป็นพาหะธาลัสซีเมียทั้งพ่อและแม่ ลูกจะเป็นธาลัสซีเมียด้วยไหม

  •  Noo Kai Talachun
    สมาชิก

    เป็นพาหะ ทั้งพ่อและแม่  ผลเลือดออกมา Hemoglobin E Trait  ลูกจะเป็นธารัสซีเมียไหมค่ะ

    Noo Kai Talachun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noo Kai Talachun

    โรคธาลัสซีเมียเป็นโรคโลหิตจางชนิดหนึ่งที่มีการถ่ายทอดทางพันธุกรรม มาได้จากทั้งฝั่งพ่อและแม่ ความรุนแรงขึ้นกับชนิดที่เป็น ถ้าเป็นพาหะจะไม่มีอาการ แต่ส่งต่อไปให้ลูก ถ้าไปเจอกับคนเป็นพาหะด้วยกัน ลูกอาจออกมาเป็นโรคซึ่งมีอาการซีด ต้องให้เลือดได้ เป็นต้น

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ดังกล่าวมา การมีบิดาและมารดาเป็นพาหะทั้งคู่ บุตรมีโอกาสเป็นโรคธาลัสซีเมียได้ โอกาสจะมากน้อยต้องดูที่ผลเลือดของพ่อกับแม่อีกที ซึ่งแพทย์ที่ดูแลจะสามารถบอกออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ได้

    จึงแนะนำการวางแผนการตั้งครรภ์กับสูตินรีแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆก่อน เพื่อแพทย์จะตรวจเลือดและบอกความน่าจะเป็นให้ตัดสินใจ และอาจมีการเจาะน้ำคร่ำหรือเจาะเลือดเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เป็นต้น