• ท่อปัสสวะตีบเล็กน้อย คุณหมอให้ทานยา ทานไปวันแรกรู้สึกปัสสาวะไม่หมด แสบ ไม่มีแรงเบ่ง เกิดจากอะไร

  •  Nanthikan Intharanuch
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอคะ ได้ทำการส่องกล้องกระเพาะปัสสะวะ พบว่าท่อปัสสวะตีบเล็กน้อย คุณหมอลองให้ทานยาขยายท่อก่อนเป็นเวลา 3 เดือน เพิ่งเริ่มทานได้ 1 วัน จะมีอาการเหมือนฉี่ไม่หมด เวลาฉี่เสร็จแล้วจะแสบ ฉี่ไมค่อยแรง  อยากถามคุณหมอว่า การทานยาช่วยขยายท่อปัสสะะได้มากไหมคะ  และถ้าทำการขยายท่อที่ตีบจะมีผลข้างเคียงอะไรไหมคะ  และต้องใส่สายสวนปัสสวะไหมคะ  ขอบพระคุณคุณหมอมากนะคะที่เสียสละเวลามาตอบคำถา

    Nanthikan Intharanuch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nanthikan Intharanuch

    ภาวะท่อปัสสาวะตีบนั้น เบื้องต้นควรจะทราบสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้ตีบก่อนเช่นเกิดจากมีก้อนเนื้องอกในทางเดินปัสสาวะ คอกระเพาะปัสสาวะตีบแคบ การติดเชื้อ เกิดหลังได้รับการบาดเจ็บที่ท่อปัสสาวะ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น แล้วรักษาที่สาเหตุนั้นๆด้วย

    การใช้ยาขยายท่อปัสสาวะดังกล่าวมานั้นเป็นการรักษาตามอาการ ซึ่งไม่ได้มีอันตรายอะไร หากใช้ในการดูแลของแพทย์ ผลข้างเคียงต้องขึ้นกับตัวยา คงต้องทราบชื่อยาที่แน่ชัดด้วยจึงจะบอกได้ แต่หากแพทย์เป็นผู้จ่ายและพิจารณาจากโรคแล้วว่าสามารถใช้ได้ ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ

    เรื่องจะต้องใส่สายสวนหรือไม่นั้น ก็ขึ้นกับว่าการใช้ยาตอบสนองดีหรือเปล่า ถ้ายังตอบสนองไม่ดี ปัสสาวะผิดปกติอยู่มาก ก็อาจจะต้องใส่สายสวนปัสสาวะช่วย จนกว่าตัวโรคจะดีขึ้นค่ะ