• เป็นทอนซิลอักเสบ​บ่อย เป็นเกิน 6-7 ครั้งต่อปี ควรผ่าตัดออกดีไหม

  •  เบญจพร ร.
    สมาชิก
    เป็นทอนซิล​เกิน6-7ครั้งต่อปี​ ควรผ่าออกดีมั้ยค่ะ
    เบญจพร ร.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เบญจพร ร.

    ต่อมทอนซิลอักเสบเป็นการอักเสบที่ต่อมทอนซิลที่สามารถรักษาได้ด้วยยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียเมื่อมีอาการ  ร่วมกับควรดื่มน้ำมากๆ งดการใช้เสียง รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นบ่อยๆ เช่น ทอนซิลอักเสบมากกว่า 7 ครั้งในรอบหนึ่งปีทอนซิลอักเสบมากกว่า  4-5 ครั้งในรอบหนึ่งปีเป็นระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา หรือทอนซิลอักเสบมากกว่า 3 ครั้งในรอบหนึ่งปีเป็นระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา หรือมีภาวะแทรกซ้อนเช่น  มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ มีอาการหายใจลำบาก กลืนลำบาก หรือเป็นฝีที่ใช้ยาปฏิชีวนะแล้วยังไม่ดีขึ้น จะเป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดต่อมทอนซิลต่อไป

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาเรื่องการผ่าตัดต่อมทอนซิลออก เพื่อให้หายขาดค่ะ