• ถ้าเป็นไข้หวัดอยู่ สามารถเข้ารับการผ่าตัดต่อมทอนซิลได้ไหม

  •  Khongkwan Allnew
    สมาชิก

    พอดีมีนัดผ่าตัดทอนซิล วันพฤหัสที่จะถึงนี้ แต่มีอาการเป็นไข้ไม่ทราบว่าจะสามารถผ่าตัดได้ไหมค่ะ

    Khongkwan Allnew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Khongkwan Allnew

    ในที่นี้คือน่าจะเป็นไข้หวัดตอนนี้อยู่ แล้วสงสัยว่าจะสามารถเข้ารับการผ่าตัดทอนซิลได้หรือไม่

    การผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออกเป็นวิธีรักษาทอนซิลอักเสบที่เป็นซ้ำหลายครั้ง ทอนซิลอักเสบเรื้อรัง หรือทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ ผู้ป่วยที่ผ่าตัดต่อมทอนซิลส่วนใหญ่สามารถกลับบ้านได้ทันทีโดยไม่ต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล เว้นแต่การผ่าตัดในเด็กที่อายุน้อยมาก ๆ ผู้ป่วยที่มีโรคซับซ้อน และผู้ที่มีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นระหว่างการผ่าตัด ทั้งนี้การฟื้นตัวของแผลผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 14 วัน

    ส่วนใหญ่ก่อนเข้าทำการผ่าตัด จะมีการประเมินอาการ สัญญาณชีพอีกครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่ถ้ามีไข้อยู่ แพทย์ที่ดูแลก็มักจะแนะนำให้ทำการเลื่อนการผ่าตัดไปก่อน รอให้หายไข้ดีแล้วจึงจะมาผ่าค่ะ อาจจะวัดสัญญาณชีพ ประเมินอาการในวันพฤหัสดูอีกครั้ง และสอบถามกับแพทย์ที่รักษาดูโดยตรง