• เป็นทอนซิลอักเสบ มีตุ่มนูนและตุ่มหนองเล็กๆในคอ สุดท้ายจะหายไหม ซื้อยามากินเองแล้วยังไม่ยุบเลย

  •  Pharwa Get
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเป็นทอนซิลอักเสบแล้วถ้าหายตุ่มสองข้างที่นูนออกมา กับจุดคล้ายๆหนองเล็กๆในคอจะหายไหมค่ะ ซื้อยามาทานหายเจ็บคอแล้วแต่ตุ่มข้างในคอไม่ยุบเลยค่ะ
    Pharwa Get  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pharwa Get

    ทอนซิลอักเสบเป็นภาวะที่เกิดจากต่อมทอนซิลอักเสบและติดเชื้อ ส่วนใหญ๋เป็นเชื้อในกลุ่มแบคทีเรีย โดยผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ ดื่มน้ำมากๆและพักผ่อน

    ช่วงที่ยังมีการอักเสบ อาจเห็นเป็นตุ่มหนองนูนๆที่ทอนซิลหรือบริเวณเยื่อบุรอบคอรอบๆต่อมทอนซิลได้ ซึ่งถ้าการอักเสบของต่อมทอนซิลหายไป อาการต่างๆก็จะค่อยๆดีขึ้นจนยุบได้เอง

    ไม่แนะนำการซื้อยาฆ่าเชื้อมารับประทานเอง ควรได้รับการตรวจร่างกายยืนยันโดยแพทย์ และรับยาให้ตรงโรคเพื่อให้ไม่เกิดเชื้อดื้อยา แต่ถ้ามีอาการเจ็บคอ สามารถซื้อยาแก้เจ็บคอกินบรรเทาอาการได้ และควรดื่มน้ำมากๆ งดการใช้เสียง รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด และไม่เอาอะไรไปขูดบริเวณที่เป็นหนองออกเอง