• ตื่นเช้ามามีอาการทอนซิลอักเสบ ไข้หนาวสั่น รู้สึกลิ้นบวมขึ้น มีเสมหะ เกิดจากอะไร ควรดูแลอย่างไร

  •  Imareal Npsw
    สมาชิก
    ตื่นเช้ามามีอาการทอนซินอักเสบ ไข้หนาวสั่น รู้สึกลิ้นบวมขึ้น มันเกิดจากไข้ด้วยมั้ยคะ กังวลมากค่ะ มีเสมหะด้วย ต้องทานยาตัวไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Imareal Npsw,

                       หากมีอาการเจ็บคอ มีไข้ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                  1.ไข้หวัด มักมีไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก ปวดหัว ปวดเมื่อยตัวร่มด้วย

                  2. คออักเสบ มักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้ คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                  3. ทอนซิลอักเสบ มักจะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด มีจุดหนองติดอยู่บนทอนซิล

                  4. มีหนองบริเวณโพรงข้างคอหอย (Retropharyngeal Abscess) จากการติดเชื้อ อาการคือมีไข้ ลำคอส่วนบนบวม เจ็บลำคอ กลืนแล้วเจ็บ เป็นต้น

                  นอกจากนี้อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหคุอื่นๆ ที่ไม่ใช่การติดเชื้อได้ แต่ก็ไม่น่าทำให้มีไข้ เช่น  มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดที่ทอนซิล การได้รับสารก่อความระคายเคือง เช่น มลพิษทางอากาศ ควันบุหรี่ หรือสารเคมีต่างๆ การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารเผ็ด หรือรสจัดไป การใช้เสียงมากเกินไป  โรคกรดไหลย้อน เป็นต้น

                   ส่วนอาการที่ลิ้นบวมขึ้น หากกำลังมีไข้ ไม่สบาย อาจทำให้ลักษณะผิวและสีของลิ้นเปลี่ยนไป และอาจดูเหมือนบวมได้

                    ทั้งนี้ หากมีไข้สูง และมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนลำบาก ซึ่งก็น่าจะเป็นคอหอยหรือทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้จ่ายยาปฏิชีวนะให้ทานค่ะ ส่วนการดูแลตนเอง ในเบื้องต้น ให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ เลือกทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือ งดการใช้เสียงดัง หรือพูดมากไป ทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น ส่วนยาปฏิชีวนะ ควรให้แพทย์เป็นคนสั่ง เพื่อให้ได้ยาที่ถูกต้องตรงกับโรคค่ะ