• มีอาการเจ็บคอ ปวดจี๊ดๆลามไปถึงแก้วหูเวลากลืนน้ำลาย เป็นทอนซิลอักเสบหรือเปล่า

  •  Pannapa Petrat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูเจ็บคอ2วันแล้วแล้วก็ปวดจี๊ดๆปวดลามไปถึงแก้วหูเวลากลืนนํ้าลายหรือนํ้า,ข้าว รู้สึกจะมีเลือดออกที่คอด้วยร่างกายอ่อนเพลียมีไข้บ้าง เลยอยากรู้ว่าเป็นทอนซิลอักเสบรึเปล่าคะ
    Pannapa Petrat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pannapa Petrat

    อาการเจ็บคอ ปวดจี๊ดๆลามไปถึงแก้วหูเวลากลืนน้ำลายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีการอักเสบของลำคอจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส เป็นต่อมทอนซิลอักเสบหรือมีหนองที่ต่อมทอนซิล มีแผลร้อนในในช่องปากและลำคอ การระคายเคืองของลำคอจากอาหารที่กินเช่นอาการร้อนหรือเย็นจัด หรืออาหารแข็งๆ เป็นต้น

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรพบแพทย์เพื่อประเมิน ตรวจร่างกายจริงบริเวณลำคอ และอาจต้องขูดเอาตัวอย่างไปตรวจร่วมด้วยว่าเป็นการติดเชื้อใด ถ้าเป็นต่อมทอนซิลอักเสบจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวดและลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง กินยาละลายเสมหะได้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด สังเกตอาการ ถ้ายังปวดมาก มีไข้สูง ให้ไปพบแพทย์