• เป็นทอนซิลอักเสบติดเชื้อแบคทีเรีย กินยาไม่หาย ควรกลับไปตรวจกับแพทย์ใหม่ไหม

  •  Rungthip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีเป็นทอนซิลอักเสบมีหนองด้วยไปหาหมอที่โรงพยาบาลหมอให้ยาฆ่าเชื้อมาตอนนี้กินยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย(Amoxycillin)ครบแล้วแต่ยังไม่หายทอนซิลบวมไอเจ็บคอมากขึ้น ต้องรอก่อนหรือควรกลับไปพบหมอใหม่อีกครั้งค่ะ
    Rungthip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rungthip

    ต่อมทอนซิลอักเสบหรือติดเชื้ออาจทำให้มีอาการเจ็บคอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูงได้ โดยควรพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค

    ส่วนใหญ่แล้วยาฆ่าเชื้อที่ใช้รักษาต่อมทอนซิลอักเสบก็คือยา amoxicillin แต่ในบางกรณีหากเป็นเชื้อที่ดื้อยาตัวดังกล่าว ก็อาจจะไม่ตอบสนองต่อการรักษาได้

    หากอาการไม่ดีขึ้นหลังกินยาครบแล้ว ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอีกครั้งว่ายังเป็นเรื่องต่อมทอนซิลอักเสบอยู่อย่างเดียวหรือไม่ หรือมีภาวะอื่นๆร่วมด้วย