• หลังผ่าตัดที่ต่อมทอลซิล สามารถกินกาแฟได้ไหม กินอาหารกลุ่มใดได้บ้าง

  •  chonnakan
    สมาชิก

    1. ผ่าต่อมทอลซิลมา ดื่มกาแฟได้ไหมคะ? คาเฟอีนมีผลต่อการหายของแผลหรือเปล่า
    2. นมรสช๊อคโกแลต ดื่มได้หรือเปล่า
    เหมือนไปอ่านเจอความเห็นจากทางบ้าน ว่าห้ามรสช๊อคโกแลตเลยสงสัย นี่ดื่มไปเยอะมาก
    3. อาหารนิ่ม แต่เป็นชิ้น เช่น ไข่ตุ๋นนมสด เยลลี่ วุ้น เฉาก๋วย นมสด จะสามารถทานได้ประมาณวันที่เท่าไหร่หลังผ่าตัด ตอนนี้กินแต่นม ไอติม ซุปใส ไม่อิ่มเลยค่ะ 555
    4. ใช้น้ำเกลือล้างแผล กลั้วคอได้ไหมคะ แต่จริงๆ ช่วงนี้กลั้วยากมาก คุมไม่ได้ไหลลงคอตลอดจะเป็นอันตรายไหมคะ

    ขอบคุณค่ะ

    chonnakan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chonnakan

    หลังการผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออกในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกนั้น อาจมีอาการปวด บวม มีเลือดไหลบริเวณที่ผ่า ทำให้รับประทานอาหารลำบากไปบ้าง แต่ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการรับประทานอาหารชนิดไหน สามารถกินได้ทุกชนิดที่สามารถกินได้ โดยไม่ทำให้เจ็บแผลมากนัก เน้นเป็นอาหารอ่อนๆเช่นนม ข้าวต้ม อาหารนิ่มๆได้ โดยแนะนำว่าในช่วง 1-3 วันแรก อาจเป็นแค่นมก่อน รสช็อกโกแลตก็ดื่มได้ หลังจากนั้นถ้าอาการเจ็บเป็นไม่มากแล้ว ค่อยๆเริ่มเป็นอาหารนิ่มๆดังที่กล่าวมาได้ คาเฟอีนไม่ได้ทำให้แผลหายช้าลงค่ะ

    สามารถใช้น้ำเกลือล้างแผลกลั้วในคอได้ แต่ไม่จำเป็นค่ะ เน้นการทำความสะอาดช่องปากด้วยน้ำเปล่าบ้วนเบาๆธรรมดาก็ได้ รับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์จ่ายมาได้เช่นกัน

    หากพบมีอาการผิดปกติ เช่น มีเลือดไหลออกมากจากแผลมากอีก ปวด บวม บริเวณที่ผ่าตัดมาก อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ ควรกลับไปพบแพทย์