• เป็นต่อมทอนซิลอักเสบ เป็นมา 2 วัน เจ็บคอมาก ๆ สามารถกินดาร์กช็อกโกแลตเย็นได้ไหม และจะไปติดคนอื่นได้ไหม

  •  Phongpak
    สมาชิก

    สวัสดีครับ อยากสอบถามหน่อยครับ ตอนนี้ผมเป็นทอนซิลอักเสปมา 2 วันเจ็บคอมากๆมีเสมหะนิดหน่อย กลืนน้ำไม่ค่อยลง เพิ่งไปหาหมอมา ได้คุยกับหมอไม่มาก เพราะผมพูดไม่ออก

    อยากสอบถามว่าประมาณกี่วันถึงจะหาย ผมต้องเดินทางไป ตจว โดยเครื่องบินจะไปติดคนอื่นไหม และกินของเย็นได้ไหม เช่นดาร์กช็อกโกแลตปั่น จะทำให้เสมหะเยอะขึ้นไหม ผมอ่านมาดาร์กช็อกช่วยลดอักเสบทอนซิล

    Phongpak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phongpak

    ต่อมทอนซิลอักเสบคือโรคติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ ดื่มน้ำมากๆและพักผ่อนให้เพียงพอ

    โดยทอนซิลอักเสบเกิดได้จากทั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย สาเหตุส่วนใหญ่ของทอนซิลอักเสบมักเกิดจากการติดเชื้อไวรัสมากกว่า โดยไวรัสทั้งหลายที่ก่อให้เกิดการอักเสบของต่อมทอนซิลยังอาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอื่นด้วย การได้รับเชื้อจากผู้ที่ป่วยโรคที่เกิดจากไวรัสต่อไปนี้ จึงอาจนำไปสู่การติดเชื้อที่ต่อมทอนซิลได้เช่นกัน ดังนั้นในระหว่างนี้ควรระวังการนำสารคัดหลั่งเช่นน้ำลาย น้ำมูก ไปสัมผัสกับบุคคลอื่น ควรแยกของกินของใช้ ใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหาร

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ งดการใช้เสียง รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด และไม่เอาอะไรไปขูดบริเวณที่เป็นหนองออกเอง การรับประทานช็อกโกแลตหรือของเย็นๆนั้นอาจจะทำให้ระคายคอ แต่ไม่ได้ทำให้เสมหะเพิ่มเติม ส่วนดาร์กช็อกโกแลตในทางการแพทย์ปัจจุบันยังไม่ได้ถูกพิสูจน์ว่าช่วยลดการอักเสบได้ ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้น หลังกินยาไม่ทุเลา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำอีกครั้ง