• เป็นทอนซิลอักเสบ กินผลไม้อะไรได้บ้าง

  •  MindMint Natjanan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามข้อสงสัยเรื่องผลไม้ที่คนเป็นทอนซิลอักเสบสามารถกินได้ค่ะ อย่างเช่นสัปปะรด หรือส้ม สามารถรับประทานได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ MindMint Natjanan,

                         ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ มีประมาณ 15%-20% เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยหากเกิดจากเชื้อไวรัส จะมีอาการของไข้หวัดร่วมกับต่อมทอนซิลทั้งสองข้างโตและแดงเล็กน้อย ส่วนใหญ่มักจะหายได้เองภายใน 7-10 วัน หากเป็นทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก อาจตรวจพบต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอด้านหน้าโต ต่อมทอนซิลจะบวมโต สีแดงจัด และมักมีแผ่นหนองอยู่บนทอนซิล มักเกิดที่ทอนซิลทั้ง 2 ข้าง แต่อาจเกิดข้างเดียวก็ได้

                          การดูแลตนเองในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเกิดจากไวรัสหรือแบคทีเรีย ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ซึ่งหากต้องการทานส้มและสับปะรด ก็สามารถทานได้ค่ะ ไม่ได้มีข้อห้ามอะไร ส่วนทานอาหารต่างๆ ไม่ควรทานรสจัด ไม่ทานขนมกรุบกรอบต่างๆ ไม่ทานของหวาน เพราะอาจทำให้ยิ่งเจ็บคอมากได้ งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เป็นต้น

                          หากอาการบ่งชี้ว่าน่าจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย คือไข้สูง เจ็บคอมาก กลืนลำบากและทอนซิลบวมโตมาก สีแดงจัด มีจุดหนองชัดเจน โดยที่อาการไอ มีน้ำมูก จาม ไม่เด่นชัด ควรไปพบพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ เพราะหากไม่ได้รับยาปฏิชีวนะรักษา อาจมีภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น หูชั้นกลางอักเสบ จมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ ปอดอักเสบ ฝีที่ทอนซิล เชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือดแล้วแพร่กระจายไปยังส่วนต่าง ๆ ทำให้เป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ข้ออักเสบชนิดติดเชื้อ เป็นต้น หรืออาจกลายเป็นไข้รูมาติกได้