• ส่องคอดู เห็นบริเวณต่อมทอนซิลมีเส้นสีขาวยาวๆคล้ายพยาธิ เป็นเส้นอะไร

  • ตรงต่อมมันมี เส้นยาวๆ เหมือนพยายาท ออกมาจาก ต่อม มันคืออะไรอ่า
    กฤษฏิ์ ภูมิกชชญา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กฤษฏิ์ ภูมิกชชญา

    การมีเส้นยาวๆบริเวณต่อมทอนซิลอาจเกิดจากต่อมทอนซิลมีการอักเสบเห็นเป็นเส้นหนอง หรือเส้นเลือดที่โป่งขึ้นมา ซึ่งอาจจะมีอาการผิดปกติร่วมด้วยเช่น เจ็บคอ กลืนลำบาก มีไข้สูง สาเหตุอื่นๆเช่นการมีนิ่วหรือเนื้องอกบริเวณต่อมทอนซิล

    แนะนำพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากมีอาการของทอนซิลอักเสบดังกล่าวมาด้วย ควรรีบไป เพื่อได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสม

    เบื้องต้นไม่พยามไปแกะบริเวณดังกล่าว รับประทานอาหารอ่อนๆ ทำความสะอาดในช่องปากวันละ 2 ครั้ง