• เป็นตุ่มที่อวัยวะเพศหญิง รู้สึกคันบางครั้ง เกิดจากอะไร

  • เป็นตุ้มขึ้นที่อวัยวะเพสคะไม่ได้อยู่ให้ช่องคลอดนะคะอยู่บริเวณที่มีขนน้องสาวคะตุ้มเดียวคะบางวันรู้สึกคันบางวันก็ปตกติคะ สาเหตุเกอดจากอะไรคะ
    เกตวรรณ ภูมิผักแว่น  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เกตวรรณ ภูมิผักแว่น

    ตุ่มบริเวณขนที่อวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

    -รูขมขนอักเสบหรืออุดตัน หากติดเชื้อ อาจเป็นตุ่มหนองคล้ายฝี

    -เริมที่อวัยวะเพศ

    -หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายเคืองหรือแพ้สัมผัส เช่นแพ้ สบู่ โลชั่น น้ำหอบ ผ้าอนามัย

    -ความอับชื้นบริเวณอวัยวะเพศ

    การดูตัวเองเบื้องต้น ไม่แกะหรือเกาตุ่มที่อวัยวะเพศ รักษาความสะอาดของอวัยวะเพศทั่วไป ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ถู ตอนนี้ยังไม่แนะนำให้เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย และไม่ให้อวัยวะเพศเกิดความอับชื้น

    ถ้าตุ่มเจ็บมาก มีลักษณะเหมือนมีหนอง แดง และร้อนร่วมด้วย มีไข้ ซึ่งเป็นอาการของการอักเสบติดเชื้อ ควรรีบไปพบแพทย์