• เป็นตุ่มๆข้างในลิ้น เป็นมานานแล้ว แต่เป็นไม่เยอะ อันตรายไหม

  •  Kaem
    สมาชิก
    คือมันเป็นมานานมากแล้วค่ะ ไม่มีอาการเจ็บปวดเลยแม้แต่นิดเดียว และมีไม่มากด้วย อยากทราบว่ามันอันตรายมั้ยคะ และมีวิธีแก้เบื้องต้นยังไง
    Kaem  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kaem

    ตุ่มข้างในลิ้น เป็นมานาน แต่เป็นไม่มาก ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากการอักเสบเรื้อรังของเยื่อบุที่ภายในช่องปาก ตุ่มจากการไปกัดโดนบ่อยๆ ตุ่มแผลร้อนในแต่กรณีนี้มักจะเจ็บ ตุ่มจากการระคายเคืองจากการใช้ยาสีฟันที่ทำให้แพ้ หรือเป็นตุ่มน้ำพองจากโรคทางภูมิคุ้มกันหรือเนื้องอกแต่พบได้น้อย

    เบื้องต้นยังบอกไม่ได้ชัดเจนค่ะ หากมีความกังวลใจว่าตุ่มเป็นมานานแล้วไม่ยุบไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่โดยส่วนใหญ่ถ้าเป็นตุ่มที่เป็นเนื้อร้าย มักจะโตเร็ว มีเลือดหรือหนองไหล อาจจะเจ็บเมื่อไปโดน และมีประวัติสูบบุหรี่จัดนำมาก่อน

    ควรทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ไม่พยายามไปแกะหรือเขี่ยตุ่ม