• มีตุ่มใสๆ เล็กมาก ขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ เป็นมา 2-3 วัน ไม่เจ็บ ไม่แสบร้อน คันบางครั้ง

  •  Hbtml
    สมาชิก
    อาการไม่เจ็บไม่แสบร้อนค่ะ เป็นแค่ตุ่มเล็กมากๆขึ้น ประมาณ2-3วันคะ คันบางครั้งค่ะ ล้างสบู่หรือน้ำปกติก็ไม่แสบเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hbtml,

                       ตุ่มใสๆ เล็กๆ ที่ขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศ อาจเป็น

                    1. เป็นอาการเริ่มแรกของโรคเริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งเป็นติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล ร่วมกับมีอาการเจ็บ ปวดและแสบมาก บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย

                     2. การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม ถุงยางอนามัย เป็นต้น โดยอาจเกิดเป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใส หรือตุ่มนูนแดงก็ได้  มักมีอาการคันร่วมด้วย

                      3. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย ซึ่งอาจเกิดจากพิษของแมลงหรือการแพ้ จะทำให้เกิดผิวหนังบวมแดงบริเวณที่โดนกัด และอาจมีตุ่มน้ำขึ้นได้ มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วม

                      หากมีผื่นตุ่มน้ำใสขึ้นที่บริเวณอื่นๆ ของร่างกายร่วมด้วย และมีอาการไข้นำมาก่อน อาจเป็นอีกสุกอีใสได้ด้วย

                      ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจแพ้ไปก่อน ไม่ทาแป้งที่อวัยวะเพศ ซักกางเกงในให้สะอาด ไม่ให้เหลือคราบผงซักฟอก ไม่ใช้สบู่ที่มีความรุนแรง เป็นต้น และไม่ควรไปแกะ เกาตุ่มดังกล่าว ไม่ใช้ยาอะไรไปทา หากตุ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้น หรือแตกออกและกลายเป็นแผล หรือมีอาการเจ็บปวด หรือแสบมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาที่ถูกต้องค่ะ