• มีตุ่มแดง แข็งที่อวัยวะเพศ ไม่เจ็บ เป็นมานานแล้ว เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  fanggg
    สมาชิก
    คือหนูมีตุ่มแดง แข็ง แต่สัมผัสแล้วไม่เจ็บนะคะ เป็นมานานแล้วค่ะไม่หายสักที พอจะทราบไหมคะว่าตุ่มแดงที่ขึ้นเกิดจากอะไร ควรรักษายังไง ค่ารักษาประมาณเท่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fanggg,

                         ตุ่มแดง ที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง อาจเป็น

                        1. เนื้องอกธรรมดาบริเวณอวัยวะเพศ

                        2. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ  ผิวมักขรุขระ แต่ค่อนข้างนิ่ม อาจมีคันเล็กน้อยได้

                        3. การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ ทำให้เกิดเป็นผื่นได้แต่มักมีหลายตุ่มให้เห็น และมีอาการคันร่วมด้วย

                        ส่วนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ อาจทำให้มีตุ่มขึ้นได้ แต่ไม่น่าปรากฏอยู่นาน โดยจะแตกออกกลายเป็นแผลตามมา และมักหายไปได้เอง

                        หากตุ่มไม่หายไป ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ แกะตุ่มดังกล่าว ไม่ทายาหรือครีมอะไรไปค่ะ