• มีตุ่มขาว 1 ตุ่มที่แคมนอก 2 วันก่อนเป็นเม็ดใสๆ ต่อมาเป็นเม็ดขาวคล้ายๆ สิว ไม่เจ็บ

  •  amgood
    สมาชิก
    ลักษณะตุ่มคือคล้ายๆสิวค่ะแต่สัมผัสแล้วไม่รู้สึกเจ็บอะไรเลย ครั้งแรกที่สังเกตมันเป็นเม็ดใสๆพอ2วันแล้วสีเป็นเม็ดขาวคล้ายๆสิวเลยค่ะพึ่งเป็นได้ประมาณ 3-4วันค่ะก็เลยกังวลใจว่าจะเป็นอะไรไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ amgood,

                       ตุ่มคล้ายสิวที่บริเวณแคมนอก อาจเกิดจาก

                      1. เป็นต่อมไขมัน (fordyce spot) จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ สีขาวหรือสีขาวเหลือง พบได้ตั้งแต่บริเวณแคมเล็ก ปากช่องคลอดและในช่องคลอด ไม่จัดเป็นโรคและไม่ทำให้เกิดอาการใดๆ

                       2.การแพ้หรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ โดยอาจเป็นตุ่มน้ำใส หรือตุ่มนูนแดงก็ได้  มักมีอาการคันร่วมด้วย

                   3. รูขุมขนอักเสบ จากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา โดยจะพบบริเวณผิวที่มีขนขึ้น จะเห็นเป็นตุ่มแดง และมักเกิดขึ้นหลายตุ่ม บางตุ่มอาจมีหัวหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย

                   4. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพัน แต่จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจมีอาการคันร่วมด้วยได้

                   5. เริมที่อวัยวะเพศ เริ่มแรกเป็นตุ่มน้ำใสขึ้นมาก่อน แต่ต่อมาก็จะแตกออกและกลายเป็นแผล มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด

                   หากตุ่มมีเพียงแค่ 1 ตุ่ม ไม่มีอาการคัน ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่โตขึ้น อาจเป็นต่อมไขมัน (fordyce spot) ก็ได้ แต่หากจะให้แน่นอน ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกา บีบตุ่มดังกล่าว ไม่ใช้อะไรไปทาบริเวณอวัยวะเพศค่ะ