• มีตุ่มใสๆที่รอบวงตรงบริเวณหัวอวัยวะเพศชาย เป็นโรคอะไร รักษาอย่างไร

  •  Camp555
    สมาชิก
    คือผมเป็นตุ่มใสๆ รอบวง และตรงหยักที่หัวน้องชาย เป็นมา4-5 เดือนแล้วครับ จากเล็กๆ ก็เริ่มเยอะขึ้น แล้วใหญ่ขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่มีอาการระคายเคืองนะครับ แบบนี้จะเป็นโรคอะไรไหมครับ และควรรักษาอย่างไรครับ
    Camp555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Camp555

    อาการตุ่มใสๆที่รอบวงตรงบริเวณหัวอวัยวะเพศชายดังกล่าวมา โดยไม่มีการระคายเคืองนั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากเช่น ตุ่ม PPP หรือ Pearly penile papules เป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ  และก็ทำให้หลายครั้งแพทย์อาจจะวินิจฉัยผิดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพราะมีลักษณะคล้ายกัน แต่โรค PPP นี้เป็นสิ่งปกติที่เกิดขึ้นได้ ไม่จำเป็นต้องรักษา

    สาเหตุอื่นๆเช่นตุ่มจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก เริม หรือเป็นตุ่มจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียบริเวณเยื่อบุอวัยวะเพศ แต่ถ้าไม่เจ็บหรือไม่ระคายเคืองเลยนั้น นึกถึงได้น้อย

    ในเบื้องต้น ดูแลทำความสะอาดได้ตามปกติ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น สังเกตลักษณะและอาการ หากตุ่มดังกล่าวลุกลาม กดเจ็บ มีลักษณะเป็นตุ่มเลือด ตุ่มหนอง ระคายเคืองร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม