• เป็นเบาหวาน สามารถรับประทานเวย์โปรตีนได้ไหม

  •  velonica
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตถามค่ะ คนเป็นเบาหวาน น้ำตาลประมาณ 200+ สามารถกิน เวย์โปรตีนได้ไหมคะ แล้ว ถ้าออกกำลังกายไม่ถึง จะมีผลอะไรไหมคะ เช่นจากโปรตีน จะสะสมเป็นไขมัน แล้วควรกินเวย์โปรตีนจากพืชไหม หรือ ชนิดไหนที่เหมาะสมคะ
    velonica  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ velonica

    โรคเบาหวานคือภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติ โดยเป็นโรคที่ต้องได้รับการรักษาด้วยยาลดระดับน้ำตาลในเลือดในระยะยาวภายใต้การดูแลของแพทย์ เพื่อไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเช่นเบาหวานทำลายไต ทำลายตา ทำให้ไตวาย หรือการมองเห็นเสียไปในอนาคตได้

    เบาหวานเป็นโรคที่ไม่ค่อยหายขาด แต่เป็นโรคที่ควบคุมได้ โดยอาจต้องกินยาไปตลอดชีวิตและระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหาร ควรลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    จากที่กล่าวมา เวย์โปรตีนนั้นสามารถรับประทานได้ แต่เน้นว่าควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ให้ได้สัดส่วน ไม่กินอาหารในประเภทใดประเภทหนึ่งมากจนเกินไป ควรลดอาการกลุ่มแป้งและน้ำตาลจากตัวโรคที่เป็น และกลับไปติดตามอาการและผลเลือดกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง