• อยากหยุดกินยาคุมกำเนิดแบบแผง ตอนนี้กินจนถึงเม็ดแป้ง 3 เม็ดสุดท้าย มีประจำเดือนมาแล้ว จะหยุดได้ไหม

  •  minibxx
    สมาชิก
    อยากหยุดกินยาคุม ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ตั้งเเต่ สินเดือนมิถุนาเเล้ว สามาหยุดกินยาได้ไหมค่ะ เดือนกรกฎาคม ประจำเดือนมาปกติ สิงหาคม ประจำเดือนมาเมื่อวานค่ะ เเต่วันนี้วันที่2 มานิดหน่อย ยาคุมกินแบบเเผง เหลือ เม็ดแป้ง3เม็ดสุดท้ายค่ะ
    minibxx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ minibxx

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยการหยุดกินยาคุมนั้น สามารถทำได้เมื่อกินยาหมดแผงนั้นๆ ก็คือไม่ต้องกินต่อแผงถัดไป กรณีเป็นเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้าย เมื่อกินยาที่เป็นฮอร์โมนครบ 21 เม็ดแล้วก็สามารถที่จะหยุดยาได้เลย ไม่ต้องกินเม็ดแป้งก็ได้เช่นกัน ประจำเดือนควรจะมาภายใน 7 วันหลังหยุดยา ตอนนี้ที่ประจำเดือนมาแล้ว อาจจะหยุดยาที่เป็นเม็ดแป้งไปเลยก็ได้