• อายุ 17 ปี เพศหญิง มีตุ่มใสๆขึ้นทั้งตัว ไม่มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว เป็นอาการอะไร

  •  Princess Mist
    สมาชิก
    หนูอายุ17ค่ะ (ผู้หญิง) หนูเป็นตุ่มใสๆ คัน เจ็บหน่อยๆ แต่ไม่มาก ไม่มีไข้ วันแรกมีแค่ 2ตุ่ม วันที่2ก็ขึ้นเรื่อยๆค่ะ ตุ่มจะขึ้น ตั้งแต่ศีรษะ ใบหน้า ในปาก บริเวณลำตัว และอวัยวะเพศนิดนึงค่ะ แล้วปวดเมื่อยด้วยค่ะ หนูเป็นอะไรไหมคะ แล้วควรรักษายังไง #หนูยังไม่ได้พบแพทย์เพราะเป็นช่วงสอบเลยไม่มีเวลาค่ะ
    Princess Mist  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Princess Mist

    ตุ่มใสๆที่ศีรษะ ใบหน้า ตามตัว อวัยวะเพศดังกล่าวมาน่าจะเข้าได้กับผื่นอีสุกอีใสมากที่สุด กรณียังไม่เคยเป็นมาก่อนในชีวิต สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มแพ้จากการสัมผัส ผื่นภูมิแพ้ ผดเหงื่อ การแพ้ยา เป็นต้น

    แนะนำการดูแลตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะหรือเกาบริเวณที่เป็น และสังเกตอาการถ้าตุ่มปวด บวม ลุกลามมาก ควรจะไปพบแพทย์ การรักษาขึ้นกับสาเหตุ ถ้าเป็นอีสุกอีใสคือรักษาตามอาการ ผื่นจะยุบได้เอง รักษาตามอาการค่ะ