• เป็นตุ่มใสหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ฉีดแบบเข้าชั้นผิวหนัง เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  golf31
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามครับ เมื่อวานไปฉีดวัคซีน moderna ฉีดแบบเข้าชั้นผิวหนัง(เข็ม4) วันนี้ยังรู้สึกเจ็บตรงที่ฉีด และรู้สึกมีอาการปวดแขนข้างที่ฉีดมากกว่าครั้งก่อนหน้า แล้วมีตุ่มน้ำใสๆขึ้นตรงที่ฉีด จะเป็นอะไรมั้ยครับ ควรพบแพทย์มั้ยครับ ปล.ก่อนหน้านี้เคยฉีดใต้ชั้นผิวหนังมาแล้ว เป็น moderna เหมือนกัน(เข็ม3) แต่ไม่เจ็บหรือปวดแขนข้างที่ฉีดเท่าครั้งนี้และไม่มีตุ่มน้ำใสๆขึ้น ปล2.เข็ม 1 กับ 2 เป็น Shinopham
    golf31  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ golf31

    การไปรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    หลังการรับวัคซีน อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ส่วนตุ่มน้ำใสๆตรงบริเวณที่ฉีดนั้นบอกได้ยาก เพราะส่วนใหญ่จะเป็นการฉีดแบบเข้ากล้ามเนื้อซึ่งมักจะไม่ค่อยมีผลข้างเคียงดังกล่าวอยู่แล้วเพราะฉีดเข้าไปชั้นลึก การปักเข็มในชั้นที่ตื้นกว่าคือตรงใต้ชั้นผิวหนัง แล้วยาเล็ดลอดออกไป อาจกระตุ้นปฏิกิริยาใดๆของร่างกายทำให้เกิดตุ่มน้ำหรือตุ่มหนองผิดปกติได้

    ให้สังเกตอาการ ถ้าตุ่มน้ำยังใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เจ็บ มีปวด บวม แดงรอบๆร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป