• เพิ่งฉีดวัคซีน covid จะฝังยาคุมได้ไหม

  •  pong8522
    สมาชิก
    แฟนพึ่งฉีดวัคซีนcovidมา จะไปฝังยาคุมได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ pong8522,

                           การเพิ่งเป็นฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 มา ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการไปฝังยาคุมกำเนิดค่ะ และการฝังยาคุมกำเนิด ก็ไม่ได้มีผลอะไรต่อประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด 19 ค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม หากหลังฉีด มีผลข้างเคียงเกิดขึ้น โดยเฉพาะอาการไข้ ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น ก็ควรรอให้อาการหายไปก่อน เพราะหากยังมีอาการไม่สบาย การไปฝังยาคุม ซึ่งเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก อาจยิ่งทำให้อาการไข้ ปวดเมื่อตัว เป็นมากขึ้นได้ แต่หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไรหลังฉีดวัคซีน ก็สามารถไปฝังยาคุมได้เลยค่ะ