• ถ้าเพิ่งไปฉีดยารักษาซิฟิลิสมาวันที่ 16 มิ.ย. แล้ววันที่ 18 มิ.ย. สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิดได้ไหม

  •  Sivakorn
    สมาชิก
    ผมอยู่ระหว่างการรักษาซิฟิลิส ไปฉีดยารักษาซิฟิลิสมาเมื่อวันที่16 มิถุนา แต่ผมจะไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด วันที่18 ได้หรือไม่ครับ ขอบคุณครับ
    Sivakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sp IN

    การรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ

    ดังนั้นการฉีดยาฆ่าเชื้อรักษาซิฟิลิซไม่น่าจะมีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกัน จึงน่าจะไปรับวัคซีนป้องกันโควิดได้ตามปกติค่ะ