• ฉีดยาคุมกำเนิดวันที่ 18 มิ.ย. จะทานอาหารเสริมประเภทดีท๊อกซ์ คอลลาเจน กลูตาได้ไหม หากมีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน ยังต้องกินยาคุมอีกไหม

  •  marineeee
    สมาชิก
    พอดีฉีดยาคุมมาเมื่อวันที่18มิถุนายนเป็นประจำเดือนวันแรกค่ะ อยากทราบว่าเราสามารถทานดีท็อกตามเซเว่นได้ไหมคะพอดีเป็นคนทานผักน้อยและไม่ค่อยขับถ่ายและสามารถทานโปรตีนเชค คอลลาเจนหรือกลูต้า ได้ปกติไหมคะ เมื่อมีการหลั่งในต้องใช้วิธีคุมอย่างอื่นเพิ่มเติมไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ marineeee,

                       การทานอาหารเสริมประเภทโปรตีน คอลลาเจนและกลูตาโธโอน (ซึ่งก็เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง) ไม่ได้มีผลต่ออะไรต่อประสิทธิภาพของยาฉีดคุมกำเนิดค่ะ ส่วนอาหารเสริมประเภทดีท๊อกซ์ ก็ไมน่ามีผลต่อยาฉีดคุมกำเนิดเช่นกัน

                       อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่เป็นยาเม็ดคุมกำเนิด การทานอาหารเสริมที่ทำให้เกิดการระบายท้อง มีการเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารและลำไส้มากกว่าปกติ ก็อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิดได้ค่ะ

                       การทานอาหารเสริมและวิตามินต่างๆ นั้น ควรทานในปริมาณที่เหมาะสมตามที่ฉลากแนะนำ ไม่ทานต่อเนื่องนานเกินไป เพราะจะทำให้ตับและไตต้องทำงานหนัก อาจส่งผลเสียได้ และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเลข อย. ที่ถูกต้องด้วยค่ะ