• เป็นโรคเบาหวานทานเวย์โปรตีนได้ไหม

  •  yuuu110111111
    สมาชิก
    เป็นโรคเบาหวานทานเวย์ได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yuuu110111111,

                           หากเป็นโรคเบาหวานอยู่ สิ่งสำคัญคือการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยการทานยาและควบคุมอาหาร การตรวจติดตามระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึงการออกกำลังกาย นอกจากนี้ ก็ต้องลดปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่จะเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจด้วย ทั้งการควบคุมความดันโลหิตและระดับไขมันในเลือด การไม่สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                            สำหรับเวย์โปรตีน เป็นโปรตีนในรูปแบบหนึ่ง ซึ่งหากต้องการทาน ก็สามารถทานได้ แต่หากโดยปกติ สามารถทานอาหารที่ประโยชน์ต่างๆ ได้หลากหลายและเพียงพอในแต่ละวัน อีกทั้งไม่ได้ทานมังสวิรัติหรือทานเจ และสามารถทานเนื้อสัตว์ต่างๆ ได้ตามปกติ เราก็จะได้รับโปรตีนจากอาหารเพียงพออยู่แล้ว ซึ่งก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทานโปรตีนเสริมไปอีกค่ะ การทานโปรตีนมากเกินความจำเป็นในแต่ละวัน (โดยทั่วไปร่างกายต้องการโปรตีน 1 กรัมต่อ 1 กิโลกรัมน้ำหนักตัว) ก็จะทำให้ไตต้องทำงานหนักในการกำจัดของเสียที่เกิดจากการย่อยโปรตีน และโปรตีนส่วนเกินที่ร่างกายต้องกาย ก็จะถูกเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมในร่างกายต่อไป ดังนั้น หากจะทาน ก็ต้องคำนวณจากปริมาณเวย์โปรตีนที่ทานไป บวกกับอาหาร ว่าร่างกายจะไม่ได้รับปริมาณโปรตีนในแต่ละวันมากเกินไปค่ะ โดยเฉพาะหากมีภาวะไตเสื่อมหรือไตวายอยู่ (ซึ่งโรคเบาหวานมักเป็นสาเหตุให้ไตเสื่อม) หากทานโปรตีนมากไป ไตอาจวายเฉียบพลันได้ค่ะ