• มีแผลในปาก ดังรูป เกิดจากอะไร

  •  Pisan Pliasanthia
    สมาชิก
    คิดว่าเป็นฝีครับ คืออะไรหรอครับ รูป https://scontent.fbkk8-2.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/fr/cp0/e15/q65/60903269_1050105161865646_3182385910943580160_o.jpg?_nc_cat=107&efg=eyJpIjoidCJ9&_nc_eui2=AeESG17AxcaiPKAcBF8sHKQsz4L9Vyqvy4VUXCl8R2rV6D267osCA-c8OXTviir4_niXXlpXU5I-FP_hxUfpij2BzO2zM6vFkOQuav9asqk6dg&_nc_ht=scontent.fbkk8-2.fna&oh=16e7164894f591ee2919bacf5d7d34aa&oe=5D6C217F
    Pisan Pliasanthia  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ppt

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้กรณีแผลในปาก

    -แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน หรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

    -การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก

    -การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย

    -การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก

    - ปัจจัยเรื่องความเครียด การอดนอนก็กระตุ้นทำให้มีแผลในปากได้

    แนะนำใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ได้ จะเป็นสเตียรอยด์ชนิดที่ใช้กับแผลในปากโดยตรง สามารถปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านได้ หากปวดมากรับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆ

    หากแผลลุกลามมากขึ้น ปวด บวมมาก มีหนองไหล มีไข้ อาจมีการติดเชื้อที่รุนแรงกว่าแผลร้อนในในปากธรรมดา ควรไปพบแพทย์