• เป็นตุ่มแดงๆ เล็กๆ นูนขึ้นนิดหน่อย ไม่มีอาคารคัน ขึ้นที่บริเวณแขนและขา เกิดจากอะไร

  •  Yam Teerisara
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ เป็นตุ่มแดง เล็กๆ นูนขึ้นนิดหน่อย บริเวณแขนและขา แขนซ้ายจะเยอะกว่าที่อื่นๆ แต่โดยรวมก็ไม่ได้ขึ้นเยอะมาก ไม่มีอาคารคัน ไม่มีไข้ด้วยค่ะ
    Yam Teerisara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณYam Teerisara

    การมีตุ่มแดงๆเล็กๆนูน ไม่คัน ขึ้นที่แขนขาดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตุ่มจาก รูขุมขนอักเสบ การเป็นไข้ออกผื่นจากการติดเชื้อไวรัส การติดเชื้อราที่ผิวหนัง การมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้หรือสัมผัสสารที่ทำให้ระคายเคือง การถูกแมลงสัตว์กัด หรือเป็นจุดเลือดออกใต้ชั้นผิวหนังจากเกล็ดเลือดต่ำ เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หลีกเลี่ยงปัจจัยหรือผลิตภัณฑ์ใดๆที่ใช้แล้วกระตุ้นให้มีอาการ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวลุกลามเป็นหลายตำแหน่ง หรือมีอาการอื่นๆเช่นคันมาก มีไข้ มีต่อมน้ำเหลืองโตร่วมด้วย