• เป็นตุ่มแดงๆ ตรงกลางลิ้นด้านใน เป็นตุ่มอะไร

  • เป็นตุ่มแดงๆ ตรงกลางลิ้นด้านใน เจ็บๆ เกิดจากอะไรหรอครับ
    ธวัชชัย ตุ้มทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธวัชชัย ตุ้มทอง

    อาการตุ่มแดงและเจ็บที่บริเวณลิ้น อาจเกิดจาก

    -ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย

    -ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี

    -บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น

    สัญญาณอันตรายที่อาจบอกว่าเป็นมะเร็งในช่องปากหรือที่ลิ้นเช่น มีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ปากชา เจ็บเมื่อกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ เกิดก้อนที่ลิ้น หากมีอาการดังกล่าว ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปแกะตุ่มในปากหรือที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น