• เป็นตุ่มแดงคล้ายสิว แต่คันแล้วเจ็บเวลาไปโดน เป็นบริเวณอวัยวะเพศข้างใน เป็นมานานแล้ว เป็นอะไร

  •  Coffee
    สมาชิก
    เป็นตุ่มคล้ายกับสิว แต่คันแล้วเจ็บเวลาไปโดน แบบนี้เขาเรียกว่าอะไรค่ะ เป็นมานานแล้วแต่พึ่งออกอาการ เป็นแถว อวัยวะเพศกีบข้างใน

    สวัสดีค่ะ คุณ coffee,

                        ตุ่มแดงที่อวัยวะเพศหญิง บริเวณแคมด้านใน อาจเกิดจาก

                   - การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ มักมีหลายตุ่มและมีอาการคันร่วมด้วย

                   - หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจมีอาการคันร่วมด้วยได้

                   - เนื้องอกบริเวณอวัยวะเพศ เช่น squamous papilloma เป็นต้น มักไม่ได้ทำให้เกิดอาการอะไร แต่อาจโตขึ้นได้

                    - ซีสต์ของช่องคลอด  เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelial cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรืออาจเกิดตามหลังการคลอดบุตร มักไม่ได้ทำให้มีอาการอะไร

                  ในเบื้องต้น ควรงดการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน เช่น ไม่ควรทาแป้งหรือโลชั่นใดๆ ที่อวัยวะเพศ ไม่ใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศ รวมถึงงดการโกนขน งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว และยังไม่ควรซื้อยาใดๆ มาทาเอง หากตุ่มไม่หายไป หรือมีตุ่มเกิดขึ้นอีกเรื่อยๆ หรือตุ่มโตขึ้น หรือมีอาการเจ็บ ปวด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ