• มีตุ่มแดงๆขึ้นที่หลังคล้ายสิว เป็นเยอะมาก ได้ยามาทาน ทาแล้วก็ไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Penprapa Thammaso
    สมาชิก
    สอบถามคุนหมอค่ะมีตุ่มแดงๆขึ้นที่หลังคล้ายสิวเยอะมากค่ะเปนมาอาทิตกว่าแล้วไปหาหมอหมอก้อไม่ตรวจอะไรเลยดูแล้วให้ยาแก้แพ้มากินก้อไม่หายแล้วดูเหมือนว่าจะขึ้นมาเยอะกว่าเก่าอีกกลุ้มใจมามีวิธีรักษามั้ยค่ะ
    Penprapa Thammaso  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Penprapa Thammaso

    อาการตุ่มแดงๆที่หลังคล้ายเม็ดสิวดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจากการมีรูขุมขนอักเสบ และหากมีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจเห็นเป็นลักษณะคล้ายฝีหนอง หรือเป็นตุ่มสิวได้ สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น ผดร้อน ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สารที่มาสัมผัสเช่นสารกันเสียหรือน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ของใช้ การติดเชื้อราที่ผิวหนัง หรือตุ่มจากการถูกแมลงกัด เป็นต้น

    โดยเบื้องต้นนั้น ควรใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้น หากคันสามารถรับประทานยาแก้แพ้แก้คันที่แพทย์จ่ายมาได้ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ให้มีการอับชื้นของเหงื่อ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี

    หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง ซึ่งการรักษาขึ้นกับการวินิจฉัยที่แน่ชัด หากเป็นเกี่ยวกับรูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรียก็ควรได้ยาฆ่าเชื้อแบบทาเฉพาะที่หรือแบบกินหากเป็นรุนแรงมาร่วมด้วย หรือถ้าเป็นผื่นผิวหนังอักเสบ ก็ควรได้ยาทาสเตียรอยด์เฉพาะที่ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์