• เป็นตุ่มแดงคล้ายสิวตรงบริเวณไหปลาร้า ไม่คันไม่แสบ เป็นมา 2 อาทิตย์กว่า ทายาแก้แพ้ แก้อักแสบก็ยังไม่หาย

  •  Porntip Suriyawong
    สมาชิก
    เป็นตุ่มแดงคล้ายสิวตรงบริเวณไหปลาร้าแต่ไม่คันไม่แสบ เป็นมา2อาทิตย์กว่าแล้วทายาแก้แพ้ แก้อักแสบก็ยังไม่หายเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Porntip Suriyawong,

                      ตุ่มแดงๆ คล้ายสิว ที่บริเวณไหปลาร้า อาจเป็น

                     - ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคือง แต่จะมีอาการคันร่วมด้วย และหากทานยาแก้แพ้แล้วน่าจะดีขึ้น

                     - รูขุมขนอักเสบ จะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหัวหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว แต่จะมีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย และมักเกิดขึ้นหลายๆตุ่ม

                     - ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น และมักมีอาการคันร่วมด้วย และหากทานยาแก้แพ้แล้วน่าจะดีขึ้น

                     - มีการติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส, อีสุกอีใส เป็นต้น อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา และหากผื่นเกิดมานาน 2 สัปดาห์แล้ว ก็ไม่น่าใช่

                      - เนื้องอกของผิวหนังบางชนิด เช่น เนื้องอกหลอดเลือด ซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มสีแดงได้

                       หากตุ่มแดงเป็นมานานแล้ว และยังไม่หายไป แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่อตรวจดูและวินิจฉัยค่ะ