• มีตุ่มแดงเจ็บมากที่ใต้รักแร้ ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  ราชา กัญชา
    สมาชิก
    รู้สึกว่า มันเจ็บมากมันเป็นข้างซ้ายด้วยนอนไม่ค้อยได้เลยคับขนานนอนตะแคงขวาก้อยังเจ็บยุเลยคับ มันเป็นตุ่มแดงๆ ข้างซ้ายใต้รักแร้นะคับ ตรองแถวซิกโคงพอดีเลย หมอพอมีวีธีแก้บ้างไมคับ
    ราชา กัญชา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ราชา กัญชา

    ตุ่มแดงเจ็บมาก อาจเกิดจาก

    -งูสวัด มักขึ้นเป็นแถบตามการไปเลี้ยงของเส้นประสาท เป็นตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง แสบและคัน

    -อีสุกอีใส มักเป็นทั่วตัว เป็นตุ่มน้ำสีแดง อาจรวมเป็นกระจุกได้ ถ้าตอนสมัยเด็กไม่เคยเป็นจะไม่มีภูมิคุ้มกัน พอได้รับเชื้อในวัยผู้ใหญ่จะมีอาการได้

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้

    -รูขุมขนอักเสบหรือติดเชื้อ

    -ฝีที่ผิวหนัง

    -ตุ่มจากการถูกแมลงกัด

    แนะนำไปพบแพทย์ค่ะ เพราะควรได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง ถ้าตุ่มเจ็บ แสบ แดงมากขึ้น ร่วมกับมีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มควรรีบไปค่ะ เพราะอาจมีการติดเชื้อซ้ำซ้อนร่วมด้วยได้ ไปพบแพทย์ผิวหนังหรือแพทย์ทั่วไปก่อนก็ได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดแล้วก่อให้เกิดความอับชื้น ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย