• มีผื่นเป็นตุ่มเล็กๆแดงๆ คัน ไม่มีไข้ ที่คอ แขนและขา และใบหน้า กินยาอาการไม่ดีขึ้น

  •  Janejira Ronsuek
    สมาชิก
    เมื่อวานตอนเช้าประมาณ9โมงกว่าอยู่ดีๆก็มีผื่นขึ้นที่ตอเต็มไปหมดก่อนหน้านั้นช่วงกลางดึกรู้สึกคันมากคันแต่ที่คอ พอตื่นเช้ามาก็เห็นเป็นตุ่มเป็นจุดแดงๆ เป็นตุ่มเล็กๆแดงๆลักษณะเป็นจุดเหมือนถูกยุงกัด แต่ไม่ได้โดนยุงกัน หาสาเหตุไม่เจอเลยว่าเกิดจากอะไร อ่านในgoogleก็ไม่เจอผื่นแบบเดียวกันเลย ไม่มีไข้ ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย ตอนนี้ผ่านมา1วันแล้วผื่นลุกลามไปทั่วทั้งแขนและขา แล้วก็ใบหน้าด้วย เคยแพ้อาหารทะเลแต่อาการก็ไม่ใช่แบบนี้กินยาแก้แพ้ทายาก็หาย นี้กินยาทายาแล้วก็ไม่ดีขึ้นเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Janejira Ronsuek,

                    ผื่นที่ขึ้นบริเวณคอ ใบหน้า แขน ขา อาจเกิดจาก

                     1. ผื่นแพ้สัมผัส จากการสัมผัสกับสารระคายเคืองต่างๆ  เช่น สารเคมีในสบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม แชมพู หรือเกิดจากการสัมผัสโลหะที่แพ้ เช่น นิกเกิล เป็นต้น มักเกิดขึ้นเฉพาะที่ที่โดนสัมผัส แต่อาจเกิดขึ้นทั่วตัวก็ได้ มักจะมีอาการคันร่วมด้วย

                     2. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ  ที่พบบ่อย ได้แก่ อาหารทะเล ถั่วต่างๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์  เป็นต้น ทั้งนี้ หากเคยมีประวัติแพ้อาหารทะเล ก็อาจเกิดจากการอาหารที่มีส่วนผสมของอาหารทะเลโดยไม่ทันได้สังเกตก็ได้ค่ะ

                     3. ติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส, อีสุกอีใส เป็นต้น อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา นอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆ เฉพาะตามแต่ละโรคไป

                     4. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก โดยต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                      5. เป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                      ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้หรือระคายเคืองไปก่อน รวมถึงควรดูส่วนประกอบต่างๆ ในอาหารหรือขนมที่ทานให้แน่นอนว่ามีส่วนผสมของอาหารทะเลหรือไม่ และไม่ควรไปแคะ แกะ เกา ตุ่มแดงดังกล่าว และอาจทานยาแก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ผื่นลามมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ