• ผื่นแดงมีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆใสๆแดงๆบริเวณขาหนีบ ไม่คัน ไม่แสบ เป็นอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  waranyada
    สมาชิก
    คือเป็นผื่นแดงมีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆใสๆแดงๆ อยู่บริเวณรอบกางเกงชั้นในบริเวณขาหนีบ ตุ่มไม่ใหญ่ขนาดเท่าเหมือนกับหัวสิว ไม่มีอาการคัน ไม่แสบเวลาโดนเหงื่อหรือโดนน้ำ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ โรคประมาณนี้อันตรายมั้ยคะ ต้องหายาอะไรมากินหรือทาหรือเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ waranyada

    ตุ่มน้ำใสตามร่างกายสามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ การแพ้สิ่งสัมผัส, การแพ้ยา, การติดเชื้อเริม, การติดเชื้องูสวัด, การติดเชื้อแบคทีเรีย, โรคผิวหนังบางชนิด เป็นต้น

    จากที่คุณ waranyada เล่ามา หากไม่มีอาการแสบร้อน คิดว่า ไม่เหมือนอาการของโรคเริม หรืองูสวัดนะคะ แต่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่ชัดเจนได้ค่ะ

    แนะนำคุณ waranyada ว่า หากมีสารสัมผัสใหม่ที่มีโอกาสแพ้ เช่น น้ำยาซักผ้า, สบู่ เป็นต้น แนะนำให้หยุดสารที่มีโอกาสแพ้นั้นๆ และรอดูอาการนะคะ

    หากผื่นลุกลาม  แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ