• มีผื่นกลมๆสีแดง รู้สึกคันๆ ใช่ผื่นกุหลาบไหม ควรรักษาอย่างไร

  •  Pong Sutidat
    สมาชิก
    อยากสาบว่า มีรอยกลมคล้ายวงรีแดงๆ ผัวจะลอกๆ หลายจุด รู้สึกคันๆค่ะ มันใช่ โรคผิวหนัง กุหลาบมั้ยค่ะ มันอัตรายมั้ยค่ะ ควรรักษายังไงดีค่ะ
    Pong Sutidat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pong Sutidat

    ผื่นกุหลาบ หรือผื่นขุยกุหลาบ เป็นอาการทางผิวหนังชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วไป ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัส ส่งผลให้ผู้ป่วยมีผื่นขึ้นในลักษณะเป็นวงกว้างสีชมพู หรือเป็นจุดรูปไข่ขึ้นตามหน้าอก หน้าท้อง และแผ่นหลัง โดยมักมีอาการคันร่วมด้วย

    โดยมีรอยโรคที่คล้ายกับโรคชนิดอื่นๆได้เช่น ผื่นผิวหนังอักเสบ เชื้อราที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ผื่นกุหลาบเป็นโรคไม่ติดต่อ ไม่มีอันตรายร้ายแรง มักจะหายไปได้เองภายใน 6-8 สัปดาห์ การรักษาจึงเป็นแบบการประคับประคองตามอาการเป็นหลัก หลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพอากาศร้อน เพราะสภาพอากาศที่อบอ้าวและการมีเหงื่อออกมากอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้น เลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว ใช้โลชั่นบำรุงผิว กินยาแก้คันได้  แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อนค่ะ