• มีก้อนที่หลังกกหู ไม่เจ็บ มีสองข้าง จะเป็นอันตรายไหม

  •  shinna
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีก้อนนูนๆ หลังศรีษะ  ด้านซ้าย มีลักษณะ เป็นก้อนกลมๆ ขนาดเท่านิ้วโป้ง เหมือนหัวโน แต่ไม่ใช่ กดแล้วไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ

    ตามตำแหน่งรูปภาพนี้ https://f.ptcdn.info/304/057/000/p7un9l4jrd8j4Hh2B1N-o.jpg

    ตามจริงตำแหน่งทางด้านขวาผมก็มีการนูนเล็กน้อย แต่ด้านซ้ายจะนูนกว่า คือกดแล้วเจอ ต่างจากด้านขวา ที่ต้องคลำหาถึงจะเจอ

    อยากสอบถามว่า อาการที่ผมเป็นอยู่เกิดจากอะไร จะส่งผลเสียอะไรในอนาคตหรือไม่ครับ

    - ช่วงนี้ผมพักผ่อน ประมาณ 5-6 ชม ต่อวัน ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวข้องหรือไม่

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณ shinna

    ก้อนนูนด้านซ้ายตามรูป  ไม่ทราบว่าเกิดเมื่อไรครับ   ถ้าเกิดมานาน และเป็นทั้งสอข้าง  แข็งมากไหม  อาจเกิดจากกระดูกหลังกกหู  (Mastoid) นูนขึ้นมาก็ได้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ถ้าไม่โตเร็ว  ไม่มีลักษณะของการอักเสบ   ต้องวินิจฉัยแยกโรคกับ ก้อนไขมัน (Lipoma), Sebaceuos cyst , ก้อนเลือดช้ำใต้ผิวหนัง  หรือ ฝีระยะแรกเริ่ม   คงต้องการข้อมูลมากกว่านี้ครับ  คิดว่าไม่น่าเกี่ยวกับการพักผ่อน  จึงไม่มีผลเสียต่ออนาคตนะ  ถ้าไม่สบายใจลองไปพบแพทย์ เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องครับ