• ลูกอายุ 3 เดือน บริเวณรอบปากเป็นแผล ตาอักเสบ ควรทำอย่างไร

  •  Sutisa Sangangam
    สมาชิก
    ตอนวันแรกเริ่มเป็นแค่ตึงบริเวณปากค่ะ หนูก็ไม่ได้คิดอะไรนึกว่าเป็นแบบตึงหน้า หน้าหนาวเพราะเนื่องจากอากาศเป็นแบบลมพัดอยู่ตลอด พอกลางคืนเริ่มงอแงค่ะ เริ่มมีไข้ มีน้ำมูกไหลออกมา พอเช้าค่ะตรงจมูกกับบริเวณรอบปากเป็นแดงๆค่ะ มีแผลเหมือนพองค่ะ ตาเริ่มแดงๆมีขี้ตาเยอะ เลยพาไปโรงพยาบาลค่ะหมอบอกติดเชื้อให้ยามาทาค่ะ พอทาแล้วเหมือนแผลเริ่มแห้งแต่ปากน้องตึงค่ะกินนมไม่ได้ร้องไห้ตลอด ตาจากที่มีขี้ตาตอนนี้ตาติดเลยค่ะ หนูลองเอาสำลีชุบน้ำเช็ดน้องก็ร้องตลอดแต่ไม่ลืมค่ะหรือลืมไม่ได้หนูไม่แน่ใจ ต้องทำอย่างไรบ้างคะช่วยแนะนำหน่อยค่ะ สงสารลูกมากเลยค่ะตอนนี้
    Sutisa Sangangam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sutisa Sangangam

    อาการแดงมีแผลพุพองที่ผิวหนังในเด็กอาจเกิดจาก การอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนัง โรคแผลพุพอง เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อาจมีแผลพุพองแดง และมีสะเก็ด หรือ แพ้ยารุนแรง อาจมีตาอักเสบ ขี้ตามากร่วมด้วย

    จากอาการข้างต้นน่าจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง ซึ่งจะเป็นแบคทีเรียชนิดใดนั้น แพทย์จะอาศัยลักษณะของแผลร่วมด้วยเป็นหลักค่ะ

    การรักษาหลักๆคือการให้ยาฆ่าเชื้อทั้งแบบรับประทานและแบบทาเฉพาะที่ ร่วมกับทำแผลโดยใช้น้ำเกลือชุบก๊อซโปะไว้ที่แผลเพื่อให้สะเก็ดหลุดออกมาได้ง่ายขึ้น แนะนำปรึกษาแพทย์ที่รักษาเกี่ยวกับวิธีการทำแผลอีกครั้ง

    หากแผลยังลุกลามมาก แผลตึง กินได้น้อย อ่อนเพลีย มีไข้สูง ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษา