• เป็นตุ่มเลือดที่นมค่ะ พอบีบแล้วเลือดไหลออกมาเยอะมาก เกิดจากอะไร

  •  Yamomrknm
    สมาชิก
    เป็นตุ่มเลือดขึ้นมา1หัว บริเวณเต้านมแต่ไม่ใช่ตรงหัวนมนะคะ เป็นสีเลือดเลยค่ะ พอบีบเลือดไหลออกมาเยอะมากจนตกใจ แต่พอหยุดไหลก็กลับไปเป็นเม็ดๆตุ่มๆเหมือนเดิมค่ะ ไม่มีอาการคันหรือเจ็บค่ะ เป็นอาการอะไรร้ายแรงมั้ยคะ
    Yamomrknm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yamomrknm

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เป็นตุ่มที่เกิดบริเวณผิวหนัง เช่นตุ่มรูขุมขนอักเสบ ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบ พอมีการไปบีบหรือแกะอาจมีเลือดไหลออกมาได้

    -เป็นเลือดจากบริเวณเต้านมหรือหัวนมเอง เช่นเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณหัวนม หรือมีก้อนเนื้ออาจจะเป็นได้ทั้งเนื้อดีเนื้อร้ายบริเวณเต้านม

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน จำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริง และตรวจร่างกายบริเวณเต้านมดูด้วยว่ามีก้อนหรือไม่ ในกรณีที่สงสัยว่าเลือดน่าจะมาจากเต้านมหรือหัวนม อาจต้องทำการส่งแมมโมแกรม อัลตราซาวน์ หรือตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพื่อได้ให้การวินิจฉัย

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปก่อนเพื่อดูเบื้องต้นว่าเลือดน่าจะออกมาจากส่วนใด

    การดูแลตัวเอง ไม่ไปแกะเกาหรือบีบบริเวณตุ่ม เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อหรือการลุกลามของโรค ไม่เอายาอะไรไปทาเอง หากยังมีเลือดไหลออกมาเรื่อยๆเป็นระยะ เจ็บ ปวด บวมบริเวณตุ่มมาก เต้านมคลำได้ก้อน ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ