• มีตุ่มคล้ายๆตุ่มหนองหนองที่ลิ้นด้านหน้า เป็นหลังจากผ่าฟันคุด ควรทำอย่างไร

  •  muddy
    สมาชิก

    มีตุ่่มหนองที่ข้างลิ้นด้านหน้าอะค่ะ

    ก่อนหน้านี้ก็มีก้อนอะไรไม่รู้ที่คางเป็นก้อนกลมๆใหญ่ๆ จะเจ็บเวลาลูบ ก็ไม่ได้สนใจอะไร จนกระทั่งมันรู้สึกเจ็บในช่องปากเหมือนเวลาเป็นอแผล แถวโคนลิ้น หลังจากนั้นก็ไปผ่าฟันคุด หลังจากผ่าฟันคุดก็เริ่มมีตุ่ม เล็กๆ แต่อนนี้มันขยายใหญ่ขึ้น คล้ายๆกับเป็นหนอง และมีอาการเจ็บค่ะ

    คุณ muddy

    ก้อนใต้คาง นั้นน่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่อักเสบได้ครับ แสดงว่าในช่องปากของคุณ คงมีอะไรที่อักเสบติดเชื้ออยู่  ต่อมามีแผลที่โคนลิ้น อาจเป็นการแตกของ ต่อมน้ำลาย ต่อมรับรส อักเสบเป็นหนองแล้วแตก จากเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือ จากแผลร้อนใน  นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากยาบางอย่างเช่น ยาแก้อักเสบ ยาเคมีบำบัด ยาปฏิชีวนะ ได้  โรคติดเชื้อบางอย่างก็ทำให้ลิ้น หรือ เยื่อบุผิวอักเสบ เช่น โรคมือเท้าปากเปื่อย    การแพ้อาหารบางอย่างที่มีรสจัด  เผ็ดจัด เค็มจัด  แพ้อาหารทะเล  แพ้สารกันบูดในอาหาร เป็นต้น

    คำแนะนำ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูนกำจัดเหงือกอักเสบ หรือฟันผุให้หมด บ้วนปากชนิดที่ไม่มีแอลกอฮอล์ผสม   ออกกำลีงกายเป็นประจำ พักผ่อนนอนหลับให้เต็มที่ ไม่เครียด ไม่วิตกกังวล   ถ้ายังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษา ยาปฏิชีวนะ ครับ