• กินของร้อนเข้าไปแล้วเกิดตุ่มแดงๆ เล็กๆแสบๆ บริเวณปลายลิ้นและที่เพดานปาก ควรทำอย่างไร

  •  Sawanya Maneerat
    สมาชิก
    กินของร้อนเข้าไปแล้วเกิดตุ่มแดงๆ เล็กๆแสบๆ บริเวณปลายลิ้น และเพดานด้านบนปาก รู้สึกปวดๆด้านๆ เวลาเอาลิ้นนดันหรือตอนนอน นอกจากนี้ยังรู้สึกคอแห้งตลอดด้วยค่ะ จะรักษาอย่างไรดีคะ

    คุณ Sawanya

    ปกติในปากคนเราจะมีต่อมรับรส และต่อมน้ำลายเพื่อสร้างน้ำลายเยื่อเมือกต่างๆในปาก  ถ้าเกิดทานอาหารที่ร้อนเกินไป ก็จะทำอันตรายต่อต่อม ทั้งสองอย่างนี้ได้  ทำให้มีอาการแสบๆ เมื่อต้องทานอาหารทีหลัง เพราะมีกระบวนการอักเสบอยุ่  ไม่นานก็จะมีการสร้าง cell ใหม่ขึ้นมาทดแทน cell เก่า ที่หลุดลอกออกเป็นคราบฝ้าที่ลิ้นได้  ส่วนใหญ่มักจะหายใน 1 สัปดาห์  การรักษา ถ้าปวดไม่มากทานยาแก้ปวดพวก พารา ก็พอ  แต่ถ้าปวดมากควรใช้ยา ครีม Steroid ชื่อยา Triamcinolone 0.1  % ทาได้ ชนิด oral paste คือแปะแล้วไม่ละลายตามน้ำลาย  ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ครับ  เพราะต้องวินิจฉัยแยกจากโรคอื่นๆ เช่น ไวรัส เชื้อราทำให้ต่อมอักเสบได้