• มีตุ่มข้างในโคนลิ้นและแถวคอ มีหลายตุ่ม เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  แบม 'มม
    สมาชิก
    เป็นตุ่มขึ้นแถวๆโคลนลิ้นและถัดจากโคลนลิ้นไปเต็มเลย พอกินข้าวเป็นลิ้นชาๆไม่มีอาการเจ็บแต่อยากรู้ว่าเป็นเพราะอะไรจะร้ายแรงไหมแค่นี้ค่ะ
    แบม 'มม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แบม 'มม

    ตุ่มที่บริเวณโคนลิ้น อาจเกิดจาก

    -ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย

    -ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี

    -บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น

    -เนื้องอกที่บริเวณลิ้นหรือมะเร็ง โดยอาจมีอาการเช่นมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรัง เจ็บเมื่อสัมผัสโดนหรือกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ

    เบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    สัญญาณอันตรายที่ควรรีบไปพบแพทย์เช่น ตุ่มเป็นเรื้อรัง ใหญ่ขึ้น ไม่ยุบไป หรือมีอาการคล้ายเนื้องอกหรือมะเร็งที่ลิ้นดังกล่าวไป