• เป็นตุ่มบริเวณแขน คัน และเป็นตั้งแต่ 20 พฤษภา เป็นอาการอะไร

  •  Ammy Season
    สมาชิก

    เป็รแค่บริเวณแขน

    เป็นตั้งแต่วันพุธ 20 พฤษภา มีอาการคัน

    Ammy Season  Ammy Season
    สมาชิก

    https://drive.google.com/file/d/1PNrYn7CXOz63CpkTf05uuJNum8y1qqll/view?usp=sharing ลิ้งดูรูป

    Ammy Season  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ammy Season

    แพทย์ไม่สามารถดูรูปที่แนบมาได้

    อาการตุ่มบริเวณแขนมีอาการคันนั้น มีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ สาเหตุที่เจอบ่อยๆเช่นเป็นผื่นผิวหนังอักเสบที่ไม่มีสาเหตุชัดเจน ในบางรายอาจเกิดจากมีภาวะภูมิแพ้อยู่เดิมทำให้ผิวหนังระคายเคืองได้ง่ายอยู่แล้ว หรือบางคนอาจมีการแพ้ชัดเจนเช่นแพ้สารกันเสียหรือน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับบริเวณดังกล่าว หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อรา ตุ่มถูกแมลงกัด ผื่นลมพิษเฉียบพลันแต่ผื่นลมพิษมักยุบไปได้เองภายใน 24 ชั่วโมง

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อน รับประทานยาแก้คันได้ ใช้น้ำเย็นลูบเพื่อลดการระคายเคือง ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับบริเวณแขน

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มดังกล่าวลุกลามกว้าง ปวด บวม แดง เยอะ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม หรือคันมากๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีไข้ร่วมด้วย